Tác Hại Của Ánh Nắng Nguy Hiểm Thế Nào Với Làn Da

Tác Hại Của Ánh Nắng Nguy Hiểm Thế Nào Với Làn Da
Tác Hại Của Ánh Nắng Nguy Hiểm Thế Nào Với Làn Da

Bạn biết rằng đi nắng nhiều chắc chắn sẽ bị cháy da, nám da, thậm chí gây ung thư da. Nhưng hẳn bạn chưa biết tác hại của ánh nắng còn nguy hiểm hơn thế rất nhiều và các sản phẩm kem chống nắng, áo khoác chống nắng,.. sinh ra để bảo vệ bạn khỏi tác hại nguy hiểm của ánh nắng!
Nghiên cứu năm 2010, tại Anh có đến 12.818 người mắc chứng Melanoma (ung thư tế bào hắc tố), trong đó nữ chiếm 52% và nam chiếm 48%. Con số này cho thấy tác hại ghê gớm của ánh nắng lên làn da của con người khi thiếu nhận thức về tầm nguy hại của thứ tưởng chừng như vô hại tồn tại xung quanh chúng ta mỗi ngày.

Tác Hại Của Ánh Nắng Có Nguy Hiểm Không?

Do tác hại từ ánh nắng thường không dễ thấy ngay mà nó bền bĩ và âm thầm trong một thời gian dài. Cho đến khi dấu hiệu biểu hiện trực tiếp ra bên ngoài thì tình trạng da đã khó cứu vãn.
Ánh nắng chứa rất nhiều tia cực tím (còn gọi là tia tử ngoại) khiến da bị tổn thương và là một trong số những nguyên nhân dẫn đến ung thư da. Tuy nhiên không phải ai cũng ý thức được tầm nguy hiểm của ánh nắng để có thể trang bị những biện pháp bảo vệ đầy đủ.

Tác Hại Của Ánh Nắng - Hình 1

Tác hại của ánh nắng mặt trời chủ yêu đến từ tia UV. Tia UVB, “B” là từ viết tắt cho “Burning” nghĩa là bỏng rát. Tia UVA, “A” là từ viết tắt cho “Allergies” nghĩa là dị ứng hoặc “Aging” là lão hóa.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về Tia UV tại bài viết: Tia UV và tác hại của tia UV
Điều đáng sợ là những loại tia này hoàn toàn không gây đau đớn khi xâm nhập vào sâu trong da. Một cách âm thầm, chúng thúc đẩy quá trình lão hoá, gây nên tình trạng kích ứng với ánh nắng và rối loạn sắc tố da dẫn đến việc hình thành các vết thâm, nám, sạm, nếp nhăn, khô da…

Thế Nhưng Vẫn Nhiều Người Vô Cảm Với Tác Hại Của Ánh Nắng

Một điều đáng lưu tâm khác là rất đông chị em phụ nữu vẫn tin rằng mũ nón, áo khoác mỏng manh thông thường là đã đủ để chống nắng bởi họ không hề biết những thứ làm từ chất liệu thông thường không thể bảo vệ bạn toàn diện trước sự tàn phá của tia tử ngoại.

Tác Hại Của Ánh Nắng - Hình 2

Bên cạnh đó, quan niệm chỉ cần chống nắng trong mùa hè, còn mùa đông hay những khi trời mát mẻ việc sử dụng kem chống nắng không cần thiết cũng chưa thật sự đúng, bởi trên thực tế, các tia UV hay tia UVA vẫn nguy hiểm đối với làn da ngay cả khi mùa đông hoặc những lúc cơ thể được che chắn bơi quần áo, nón mũ ô dù…

Vậy Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn tác Hại của Ánh Nắng Với Làn Da?

– Bôi kem chống nắng: Đây là cách phổ biến nhất và cũng mang lại hiệu quả tốt nhất.
– Sử dụng các trang phục chống nắng chuyên dụng như áo khoác vải dù chống nắng, trang bị thêm kính râm để ngăn ngừa các bệnh lý về mắt.
– Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào các giờ cao điểm (11h đến 14h)
– Hạn chế các nguồn bức xạ nhân tạo (ánh sáng từ màn hình máy tính, điện thoại), sử dụng các tấm phim cách nhiệt cho cửa kính trong phòng hoặc trong ô tô,…

Leave a Reply